കോവിഡ് പ്രതിരോധം: ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ പരിശോധനകള് കര്ശനമാക്കും
തിരുവനന്തപുരം: കോവിഡ് 19 ഫലപ്രദമായി പ്രതിരോധിക്കുന്നതിന് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ പരിശോധനകള് ശക്തമാക്കാന് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വകുപ്പ് സ്പെഷ്യല് സ്ക്വാഡുകള് രൂപീകരിച്ചതായി ആരോഗ്യ മന്ത്രി കെ. കെ. ശൈലജ ടീച്ചര് അറിയിച്ചു. ഭക്ഷ്യോല്പാദന, വിതരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ, പ്രത്യേകിച്ച് ആശുപത്രികള്, ബസ് സ്റ്റാന്റുകള്, റയില്വേ സ്റ്റേഷനുകള് തുടങ്ങിയവയുടെ സമീപമുളള ബേക്കറികള്, റസ്റ്റോറന്റുകള് എന്നീ സ്ഥാപനങ്ങള് സ്പെഷ്യല് സ്ക്വാഡുകള് പരിശോധിച്ച് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കും. പരിശോധനയില് വ്യക്തി ശുചിത്വം, ഹാന്റ് സാനിറ്റൈസര് അല്ലെങ്കില് സോപ്പ് എന്നിവയുടെ ലഭ്യതയും ഉറപ്പ് വരുത്തും. ആരോഗ്യ വകുപ്പിനോടൊപ്പം ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വകുപ്പ് നല്കുന്ന മാര്ഗനിര്ദേശങ്ങളും പാലിക്കണമെന്ന് മന്ത്രി അഭ്യര്ത്ഥിച്ചു.
ചുമ, ശ്വാസതടസം എന്നിവ നേരിടുന്ന വ്യക്തികള് ഭക്ഷണം പാകം ചെയ്യുന്നതില് നിന്ന് വിട്ടുനില്ക്കണം. ഭക്ഷ്യോല്പാദന വിതരണ സ്ഥാപനങ്ങള് നിശ്ചിത ഇടവേളകളില് അണുനാശിനി കൊണ്ട് വൃത്തിയാക്കണം. ഭക്ഷ്യോല്പാദന വിതരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ ജീവനക്കാര് മാസ്ക്, ഹെയര് നെറ്റ് എന്നിവ ധരിക്കണം. വൃത്തിയാക്കിയ പാത്രങ്ങളും ഗ്ലാസുകളും മാത്രം ഉപയോഗിക്കണം. നേര്പ്പിക്കാത്ത സോപ്പ് ലായനി/സോപ്പ് നിര്ബന്ധമായും ഹോട്ടലുകളിലെ കൈ കഴുകുന്ന സ്ഥലങ്ങളില് സൂക്ഷിക്കണം. ഉപയോഗിക്കുന്ന സോപ്പ്, ഹാന്റ് സാനിറ്റൈസര് എന്നിവ നിശ്ചിത ഗുണനിലവാരത്തിലുള്ളതാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം.
ക്യാഷ് കൗണ്ടറില് പണം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നവര് ആഹാര പദാര്ത്ഥങ്ങള് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതില് നിന്ന് ഒഴിഞ്ഞ് നില്ക്കണം. ഇറക്കുമതി ചെയ്യപ്പെടുന്ന ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കള് വഴി കോവിഡ് 19 പകരുമെന്നത് ശരിയല്ല. പാല്, മുട്ട, ഇറച്ചി തുടങ്ങിയ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കള് ശരിയായ താപനിലയില് പാകം ചെയ്ത് ഉപയോഗിക്കണം. പാകം ചെയ്യാത്ത പച്ചക്കറികളും പഴങ്ങളും ശുദ്ധമായ വെളളത്തില് വൃത്തിയാക്കിയതിനു ശേഷം മാത്രമേ ഉപയോഗിക്കാവൂ. ഭക്ഷണ പദാര്ത്ഥങ്ങള് അണുവിമുക്ത പ്രതലങ്ങളില് സൂക്ഷിക്കണം തുടങ്ങിയ നിര്ദ്ദേശങ്ങള് നിര്ബന്ധമായി പാലിക്കണം.